Google My Business: 28 Mẹo để Tăng cường SEO cho Chủ doanh nghiệp

Ngày cập nhật:4/2/2021, 12:08:39 AM

Tìm hiểu cách sử dụng Google My Business để dễ dàng quản lý thông tin danh sách doanh nghiệp, bài đánh giá, ảnh và vị trí của bạn trên tìm kiếm của Google, Google Maps và tìm kiếm địa phương Google My Business là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất hiện có để giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm địa phương và tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, để tận dụng hết cơ hội này, bạn phải xác nhận và hoàn thành hồ sơ của mình, đồng thời phải đảm bảo rằng hồ sơ được tối ưu hóa để được tìm thấy bởi những khách hàng đang tìm kiếm các doanh nghiệp như của bạn. Hướng dẫn 29 điểm sau đây cung cấp tất cả các câu trả lời bạn cần để xây dựng một hồ sơ năng động trên Google My Business, tăng cường SEO, thêm vị trí của bạn vào Google Maps và xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm địa phương.

1. Google My Business là gì?

Google My Business là nền tảng danh sách của Google dành cho các công ty. Hàng triệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và lớn có hồ sơ Google My Business giúp họ tăng thứ hạng tìm kiếm và xuất hiện trước khách hàng địa phương.

cách đăng ký google my business

2. Tại sao Doanh nghiệp của Bạn nên Sử dụng Hồ sơ Google My Business?

Thiết lập hồ sơ Google My Business cho công ty của bạn sẽ giúp công ty của bạn hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm Google, kết quả tìm kiếm địa phương của Google và kết quả của Google Maps.

Việc liệt kê công ty của bạn trên Google My Business sẽ:

 • Giúp bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm
 • Giúp bạn hiển thị trên kết quả của Google Maps
 • Sử dụng vị trí của bạn và vị trí của khách hàng tiềm năng để giúp bạn xếp hạng trong các tìm kiếm địa phương
 • Cung cấp một nơi mà khách hàng có thể đánh giá doanh nghiệp của bạn

Brandon Schroth, chiến lược gia SEO của seoWorks cho biết:

"Google My Business là một công cụ thực sự quan trọng mà nhiều doanh nghiệp nên tận dụng. Nó rất quan trọng trong việc giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn". "Phần tốt nhất? Khi được tối ưu hóa một cách chính xác, trang sẽ hiển thị phía trên kết quả tìm kiếm mà không phải trả tiền."

3. Google My Business hiển thị thông tin doanh nghiệp của tôi trông như thế nào trên kết quả tìm kiếm?

Danh sách Google My Business trông như thế nào? Dưới đây là ví dụ Google My Business hiển thị thông tin của một shop phụ kiện điện thoại trên kết quả tìm kiếm:

kết quả của google my business trên tìm kiếm

4. Chi phí cho Google My Business là bao nhiêu?

Miễn phí!

Không tính phí khi thêm thông tin công ty của bạn vào Google My Business. Schroth cho biết:

"Nó được sử dụng miễn phí và cung cấp cho các doanh nghiệp địa phương một cách để quản lý sự hiện diện trực tuyến của họ bằng cách xác minh và cập nhật thông tin quan trọng."

5. Google My Business hoạt động như thế nào?

Việc niêm yết công ty của bạn trên Google đảm bảo rằng tên, địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc và mô tả của doanh nghiệp nhỏ của bạn được liệt kê chính xác và nhất quán trên tất cả các nền tảng internet của Google, bao gồm:

 • Kết quả tìm kiếm của Google
 • Google’s Local Pack
 • Google Maps
 • Google reviews Google My Business cho phép bạn quản lý toàn bộ hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình — bao gồm cả nhiều vị trí — từ một trang tổng quan.

6. Google My Business làm gì?

Google My Business cho phép bạn quản lý cách doanh nghiệp của bạn hiển thị trên Google. Sử dụng Google My Business, bạn có thể sửa hoặc điều chỉnh công ty của mình:

 • Tên, địa chỉ và số điện thoại.
 • Giờ làm việc hiện tại của công ty bạn
 • Thông tin địa lý cho từng vị trí của bạn
 • Ngoài những tính năng cơ bản này, bạn có thể thêm ảnh vào hồ sơ Google My Business và khuyến khích khách hàng đánh giá tích cực.

7. Bạn có cần Trang Google+ hoặc Google Places dành cho Doanh nghiệp nữa không?

Không.

Bạn có thể quản lý mọi thứ bạn cần ngay từ trang tổng quan Google My Business cho doanh nghiệp nhỏ của mình.

Thông tin NAP, ảnh và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn tải lên Google My Business sẽ tự động phổ biến trên tất cả các nền tảng của Google. Thậm chí có thể quản lý tài khoản AdWords dành cho doanh nghiệp từ trang tổng quan Google My Business.

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản của Google để đại diện cho công ty của bạn trên Google My Business:

Đại diện cho doanh nghiệp của bạn vì nó công nhận trong thế giới thực trên bảng hiệu, văn phòng phẩm và các thương hiệu khác. Đảm bảo rằng địa chỉ của bạn là chính xác. Chọn số lượng danh mục ít nhất cần có để mô tả hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

8. Bạn có cần tạo một danh sách doanh nghiệp nhỏ dành riêng cho Google Maps không?

Không.

Thông tin vị trí của bạn được tự động tích hợp vào Google Maps từ trang tổng quan Google My Business.

9. Bạn có thể quản lý bao nhiêu thứ từ Trang tổng quan Google My Business?

Mọi thứ bạn cần quản lý để doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Google, tất cả từ trang tổng quan Google My Business.

Dưới đây là giao diện của trang tổng quan Google My Business:

Bạn có thể quản lý bao nhiêu từ Trang tổng quan Google My Business?

Từ trang tổng quan này, bạn có thể:

 • Cập nhật thông tin doanh nghiệp của bạn và tự động xuất hiện trong Google Tìm kiếm và Google Maps
 • Nhận thông báo và phản hồi các đánh giá mới từ khách hàng
 • Sử dụng tính năng "thông tin chi tiết" của Google để xem ai đang tương tác với doanh nghiệp của bạn trực tuyến và tìm hiểu cách họ tìm thấy bạn
 • Xem có bao nhiêu người nhấp vào trang web của bạn từ hồ sơ Google My Business
 • Xem tần suất mọi người nhấp để gọi đến doanh nghiệp của bạn từ hồ sơ Google My Business
 • Xem tần suất mọi người yêu cầu chỉ đường lái xe từ hồ sơ Google My Business của bạn
 • Xem tần suất mọi người nhìn thấy doanh nghiệp của bạn trong kết quả tìm kiếm trên Google của họ theo thời gian
 • Sử dụng AdWords Express để quản lý AdWords từ hồ sơ Google My Business của bạn

10. Công ty của tôi đã được liệt kê trên Google My Business hoặc Google Maps chưa?

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trong thanh tìm kiếm Google My Business.

Nếu thông tin công ty của bạn đã có trong hệ thống của Google, thông tin đó sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Google sẽ yêu cầu bạn xác minh email liên hệ trong hồ sơ cho tài khoản.

11. Cách thêm công ty của bạn vào Google My Business

Nếu Google không có thông tin về doanh nghiệp của bạn, Google sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một loạt các bước. Làm theo những bước này để thêm thông tin doanh nghiệp vào trang web. Bạn sẽ được yêu cầu xác minh doanh nghiệp của mình với Google, điều này chúng ta sẽ nói đến trong phần tiếp theo.

Khi đợi quá trình xác minh hoàn tất, bạn có thể bắt đầu tải ảnh, video và biểu trưng lên trang tổng quan Google My Business ngay lập tức. Những thông tin này sẽ không xuất bản trực tuyến cho đến khi bạn hoàn tất quá trình xác minh.

12. Cách xác minh danh sách Google My Business

Có hai cách chính để xác minh Google My Business: qua bưu thiếp hoặc qua điện thoại.

Nathan Barber, nhà phân tích kỹ thuật số của công ty Digital Advertising Works cho biết:

"Google muốn hiểu rằng bạn là đại diện đã được xác minh của công ty. Đó là lý do tại sao họ gửi bưu thiếp đến địa chỉ cung cấp mã để nhập". "Với mã đã được xác minh, bạn có thể có toàn quyền kiểm soát tài khoản. Việc xác minh giúp tăng cơ hội xếp hạng cho các dịch vụ địa phương mà bạn cung cấp trong khu vực kinh doanh của mình."

Làm theo các bước của Google để xác định phương pháp xác minh phù hợp với bạn. Quá trình xác minh qua bưu thiếp sẽ mất từ 20 đến 40 ngày làm việc tùy theo vị trí địa lý.

13. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đã xác nhận quyền sở hữu doanh nghiệp của tôi trên Google?

Một bước bổ sung trong quá trình niêm yết công ty của bạn sẽ phát sinh nếu ai đó đã xác nhận danh sách của bạn.

Để khóa quyền sở hữu của bạn, bạn cần yêu cầu chuyển quyền sở hữu hoặc yêu cầu người đó — có thể là nhân viên phụ trách quản lý hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của bạn — thêm bạn vào tài khoản với tư cách là người quản lý tài khoản.

14. Bạn nên bao gồm những gì trên trang Google My Business?

Thông tin bạn đưa vào hồ sơ Google My Business dường như rất dễ hiểu. Nhưng có những phương pháp hay mà mọi chủ doanh nghiệp nên làm theo cách thông tin của họ được hiển thị trên Google My Business, Barber nói.

Barber đưa ra các nguyên tắc sau về những gì cần đưa vào hồ sơ Google My Business và cách làm đúng:

 • Tên doanh nghiệp nhất quán, địa chỉ và số điện thoại

  "Bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các chi tiết doanh nghiệp của mình nhất quán với các danh sách trực tuyến khác. Google lấy NAP của bạn từ tất cả các nguồn khác nhau, nhưng nếu bạn có thể cho họ biết thông tin chính xác thông qua một trích dẫn kinh doanh nhất quán, bạn sẽ tăng khả năng hiển thị của mình trên tìm kiếm Barber cho biết.

 • Mô tả Doanh nghiệp Độc đáo

  "Google muốn thấy rằng phần 'giới thiệu' của bạn là hoàn toàn độc đáo và không được copy từ trang web của bạn. Bằng cách có một mô tả độc đáo, các từ khóa được nhắm mục tiêu và trọng tâm kinh doanh của bạn sẽ phù hợp hơn để hiển thị nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm. Đừng quên bao gồm một siêu liên kết ngay trong phần mô tả để có được sự tương tác tối đa ", anh ấy nói.

 • Hạng mục kinh doanh chính xác

  "Việc chọn đúng danh mục doanh nghiệp là rất quan trọng để được tìm thấy theo đúng mục đích của người dùng tìm kiếm. Bằng cách xác định chính xác danh mục của bạn (càng ít càng tốt), bạn sẽ hiển thị cho các loại lưu lượng tìm kiếm phù hợp. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định danh mục nào, xem xét tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm kiếm các danh sách chiến thắng và sao chép danh mục của họ, " Barber nói.

15. Google My Business cho nhiều vị trí

Bạn có thể quản lý tối đa 10 địa điểm kinh doanh từ một hồ sơ Google My Business. Đối với hơn 10 địa điểm, bạn sẽ cần sử dụng trang tổng quan Google Địa điểm kinh doanh của tôi.

16. Bản sao Google My Business Listings có phải là một vấn đề không?

Đúng.

Alicia Patil, trưởng nhóm local search cho đại lý tiếp thị kỹ thuật số Pure Visibility, cho biết danh sách trùng lặp cho một vị trí doanh nghiệp có thể làm giảm giá trị của Google My Business.

"Điều quan trọng là phải tìm kiếm bất kỳ trang trùng lặp nào có thể đã được tạo trong quá khứ, với các địa chỉ cũ hoặc các phiên bản khác nhau của tên doanh nghiệp. Hợp nhất chúng lại hoặc đóng các địa điểm này, "Patil khuyên.

"Việc có nhiều trang Google My Business cho cùng một vị trí có thể gây hại cho cơ hội xếp hạng tại nơi của bạn", cô giải thích. "Việc cung cấp thông tin cũ, không chính xác cũng có thể là một vấn đề đối với trải nghiệm của người dùng."

17. Làm thế nào để loại bỏ các danh sách trùng lặp

Doanh nghiệp có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Google My Business qua điện thoại, email, trò chuyện hoặc qua Facebook hoặc Twitter để loại bỏ các danh sách trùng lặp.

Austin Lund, chuyên gia SEO của đại lý tiếp thị kỹ thuật số Big Leap, đã đề xuất các bước sau:

 • Đầu tiên, xóa trang Google+ của danh sách cũ (nếu có).
 • Tiếp theo, gửi tin nhắn cho nhân viên hỗ trợ của Google My Business trên Facebook hoặc Twitter hoặc bắt đầu trò chuyện, yêu cầu cuộc gọi hoặc gửi email. Lund khuyên bạn nên gửi tin nhắn sau:

  "Xin chào, bạn có thể vui lòng chuyển danh sách cũ này [chèn URL danh sách Google Maps của danh sách cũ] sang danh sách hiện tại [chèn URL danh sách Google Maps của danh sách hiện tại] không? Và bạn cũng có thể vui lòng chuyển các đánh giá của danh sách cũ sang danh sách hiện tại? "

18. Làm cách nào để bạn chỉnh sửa hoặc thay đổi thông tin trong hồ sơ Google My Business?

Bạn có thể chỉnh sửa hoặc thay đổi thông tin trên hồ sơ của mình trực tiếp từ trang tổng quan Google My Business.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thay đổi giờ, vị trí hoặc thông tin khác, hãy gửi tin nhắn cho nhân viên hỗ trợ Google My Business trên Facebook hoặc Twitter hoặc bắt đầu trò chuyện, yêu cầu cuộc gọi hoặc gửi email.

19. Tối ưu hóa Google My Business để có kết quả tốt nhất

David Mulqueen, giám đốc dự án của đại lý tiếp thị kỹ thuật số Odd Dog Media, cho biết một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi tối ưu hóa Google My Business là tính nhất quán.

"Bạn muốn đảm bảo rằng những thứ như tên, hình ảnh, tin nhắn, thông tin chung như giờ hoạt động, loại hình kinh doanh và cách mọi người có thể tìm thấy bạn là nhất quán", ông khuyên. "Nếu trang Google My Business của bạn không nhất quán, thì làm cách nào để Google tin tưởng doanh nghiệp của bạn là nguồn thông tin đáng tin cậy cho người dùng?"

Nicholas Kinports, phó chủ tịch điều hành chiến lược của công ty quảng cáo kỹ thuật số đã đưa ra các mẹo sau để tối ưu hóa hồ sơ GMB của bạn:

 • Thêm Nội dung, Nội dung, Nội dung!

  "Thêm hình ảnh có độ phân giải cao về doanh nghiệp của bạn, bao gồm cả nội thất, cùng với ảnh và video 360 độ nếu có. Bạn càng thêm nội dung tuyệt vời, Google càng định vị doanh nghiệp của bạn tốt hơn so với đối thủ", Kinports nói. Khi viết mô tả, "Hãy viết bằng văn xuôi tự nhiên, hữu ích và dễ đọc. Google yêu thích trải nghiệm người dùng tuyệt vời!"

 • Chọn từ khóa một cách khôn ngoan Chọn các từ khóa và cụm từ giống nhau mà bạn biết khách hàng của mình đang tìm kiếm cho và điền vào hồ sơ của bạn nếu thích hợp.

20. Thêm ảnh vào Google Maps và Google Tìm kiếm từ Google My Business

Việc thêm ảnh vào hồ sơ Google My Business cũng sẽ thêm những ảnh đó vào Google Maps và kết quả tìm kiếm.

"Bạn muốn thêm những bức ảnh có liên quan về công ty của mình", Barber của Digital Advertising Works đề xuất. "Bao gồm nội thất, bên ngoài của vị trí tòa nhà, nhân viên, công việc trước đây, biểu tượng và các ảnh khác. Hình ảnh được cung cấp sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Google rằng bạn thực sự là một doanh nghiệp thực sự. Ảnh được cung cấp sẽ dễ dàng tìm thấy hơn trên phần 'hình ảnh' của phần công cụ tìm kiếm của Google."

21. Đánh giá trên Google là gì?

Khách hàng có thể đánh giá doanh nghiệp của bạn trên Google.

22. Đánh giá của khách hàng có hiển thị trên danh sách Google My Business của bạn không?

Có, đánh giá của khách hàng hiển thị trên hồ sơ Google My Business của bạn. Xếp hạng từ một đến năm sao ở đầu danh sách Google My Business khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và trên Google Maps được xác định bởi số lượng xếp hạng tích cực mà bạn nhận được từ các bài đánh giá của khách hàng.

Mulqueen của Odd Dog Media cho biết, đánh giá của Google rất quan trọng đối với những khách hàng tiềm năng vẫn đang trong "giai đoạn nghiên cứu" để mua hàng. Những người nhìn thấy các đánh giá tuyệt vời có nhiều khả năng sẽ thử công ty của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn. Và những xếp hạng sao của Google đó là "những xếp hạng quan trọng nhất", ông nói.

23. Làm thế nào bạn có thể nhận được đánh giá tốt trên Google?

John Nesler, tác giả chính và nhà nghiên cứu của Post Modern Marketing, cho biết:

“Cách để có được những đánh giá tốt trên Google là hỏi khách hàng. Khách hàng không nghĩ đến việc để lại đánh giá trực tuyến, ngay cả khi họ có trải nghiệm thực sự tốt.

"Trên thực tế, họ thường có cảm hứng để viết đánh giá khi họ có trải nghiệm không tốt", ông nói. Điều đó làm cho việc yêu cầu những khách hàng hài lòng để lại đánh giá trở nên quan trọng gấp đôi.

"Khi bạn tương tác với một khách hàng cảm thấy thực sự chắc chắn và tốt, và họ đánh giá bạn là người ăn nói khéo léo, chỉ cần hỏi họ, 'Này, bạn có sẵn sàng dành vài phút để đánh giá chúng tôi trên Google không ? "" Thường xuyên hơn là họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn, Nesler nói.

Jim Lastinger, Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị kỹ thuật số Deep Field, khuyến nghị, bạn cũng có thể cân nhắc việc phát một tờ rơi có liên kết đến trang Google My Business và yêu cầu xem xét.

"Tuy nhiên, bạn chỉ muốn đưa tờ rơi cho những khách hàng rõ ràng là hài lòng và có nhiều khả năng để lại đánh giá tích cực", Lastinger cảnh báo.

24. Bạn có nên trả tiền để mọi người để lại các đánh giá tích cực trên Google không?

Không. Không bao giờ, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn không nên trả tiền cho ai đó để lại đánh giá tốt trên Google.

Nesler cho biết: “Việc đánh giá là vi phạm điều khoản dịch vụ của Google (như trường hợp của Yelp).

Nếu một khách hàng hài lòng miễn cưỡng để lại đánh giá tích cực từ trái tim của họ, bạn có thể "giảm giá cho họ một khoản nhỏ trong lần mua hàng tiếp theo", ông khuyên.

"Đừng công khai ưu đãi này hoặc biến nó thành một phần của phương pháp tiếp thị của bạn", Nesler nói. "Nhưng bạn đang yêu cầu khách hàng dành thời gian của họ thay cho bạn, vì vậy, đôi khi bạn nên làm một cái gì đó tốt đẹp cho họ. "

25. Cách trả lời các bài đánh giá tốt trên Google

Hãy nhớ phản hồi tất cả các đánh giá tốt của bạn thông qua hồ sơ Google My Business, Nesler khuyến nghị. Và đừng chỉ viết "Cảm ơn!"

"Viết một câu trả lời chi tiết, chu đáo, trong đó bạn xưng hô với người đó bằng tên của họ, cảm ơn họ vì đã là khách hàng và viết đánh giá, đồng thời thêm bất kỳ điểm nổi bật nào về sự tương tác của bạn với khách hàng mà bạn nghĩ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn ", Nesler nói.

26. Cách phản hồi những đánh giá xấu trên Google My Business

Trái với những tích cực trên Google từ những khách hàng hài lòng của bạn là thỉnh thoảng mọi doanh nghiệp có thể nhận được đánh giá xấu.

Nesler nói: “Đừng bao giờ để một đánh giá xấu mà không có trả lời. "Sẽ dễ gây hại nhiều hơn lợi nếu bạn không cẩn thận trong phản ứng của mình."

Dưới đây là các quy tắc mà Nesler tuân theo — và ông đưa ra cho khách hàng — khi phản hồi một đánh giá không tốt:

Hãy bình tĩnh và lịch sự. Đừng viết phản hồi khi bạn đang thất vọng và tức giận. Bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ cảm xúc của mình. Tìm nơi hạnh phúc của bạn. Hãy dẫn đầu bằng một cách nhã nhặn, "Tôi rất lấy làm tiếc vì bạn đã có trải nghiệm không hài lòng với công việc kinh doanh của chúng tôi." Sau đó, cung cấp chi tiết liên hệ để họ có thể liên hệ trực tiếp với bạn.

27. Cách Sử dụng Google My Business để có vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Cách sử dụng Google My Business để có vị trí tốt hơn trong Kết quả Tìm kiếm là chức năng thực sự quan trọng của Google My Business. Nó sử dụng vị trí (hoặc các địa điểm) của doanh nghiệp để xác định vị trí của bạn trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm hiển thị các doanh nghiệp trong vùng lân cận của khách hàng đang thực hiện tìm kiếm trên Google dựa trên vị trí thực tế của bạn và của họ.

28. Bạn có thể Quản lý Hồ sơ Google My Business từ Điện thoại thông minh không?

Có, bạn có thể!

Tải xuống ứng dụng Google My Business dành cho Android tại đây.

Tải xuống ứng dụng Google My Business dành cho iPhone tại đây.

Chuyên mục: Digital Marketing